CÔNG TY XI MĂNG VICEM HẢI PHÒNG: TIẾP TỤC KHAI THÁC THỊ TRƯỜNG TRUYỀN THỐNG

Xác định năm 2013 tiếp tục còn khó khăn, nhưng những kết quả sản xuất kinh doanh đạt được năm 2012 của Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng, cùng nhiều giải pháp đang được công ty tổ chức thực hiện ngay từ những ngày đầu năm mở ra triển vọng ổn định và phát triển sản xuất.

Đồng bộ các giải pháp

Tổng giám đốc công ty Trần Duy Sơn cho biết, năm nay cũng sẽ là năm dự báo nhiều khó khăn, diễn biến khó lường. Đối với ngành xi măng, dự kiến nhu cầu khoảng 45-47 triệu tấn, không tăng so với năm trước. Điều đáng nói, giá cả vật tư, nhiên liệu, năng lượng để sản xuất xi măng dự báo tiếp tục tăng, nhưng mặt hàng xi măng khó điều chỉnh tăng do cung đang vượt cầu. Song đã có những dấu hiệu tích cực đối với doanh nghiệp, trong đó, Nghị quyết 02 của Chính phủ ban hành đầu năm nay về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu phần nào giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn; lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm. Đặc biệt, trên địa bàn Hải Phòng, nhiều công trình quy mô lớn đang triển khai như: dự án mở rộng Sân bay Cát Bi, phát triển đường giao thông nông thôn, đường nội đồng trong các dự án của thành phố…thể hiện sự quan tâm của thành phố đối với doanh nghiệp. Với Tổng Công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam, mục tiêu hướng tới là một tổng công ty thống nhất, các đơn vị thành viên hỗ trợ nhau, tạo nên sức mạnh. Theo đó, Tổng công ty có các cơ chế điều hành một cách tập trung.

Trên cơ sở nhận định được khó khăn và thuận lợi năm nay, công ty xây dựng mục tiêu sản xuất tương đương với năm 2012 và xác định chủ đề năm 2013 là “Kỷ cương – thị trường – quản trị”. Trong đó, thị trường và quản trị được coi là mục tiêu cho sự phát triển. Về thị trường, công ty tiếp tục phát huy tốt tại các thị trường truyền thống, đồng thời tìm kiếm thị trường xuất khẩu xi măng, với mục tiêu xuất khẩu 400.000 tấn. Đối với công tác quản trị, công tập trung hoàn thiện hệ thống quản lý và các quy định, quy chế quản lý. Xây dựng bộ chỉ số đánh giá hiệu quả công việc, xây dựng phương án trả lương theo công việc để tạo động lực cho người lao động, kích thích tăng năng suất lao động. Mặt khác, các giải pháp tiết kiệm được duy trì, trở thành hành động thực tế, nhằm không ngừng giảm chi phí sản xuất, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Riêng năm 2012 vừa qua, công ty tiết kiệm 13.000 đồng/tấn sản phẩm, tương đương gần 16,5 tỷ đồng.

images772125 Xi mang Hai Phong 1

Giữ vững thương hiệu và uy tín

Chính điều này giúp cho sản phẩm của Xi măng Hải Phòng trụ vững trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt năm vừa qua. Vì vậy, công ty vận dụng linh hoạt cơ chế để tiêu thụ sản phẩm trong bối cảnh chung vượt cầu. Đồng thời, công ty tích cực tiếp cận các công trình lớn, trọng điểm để cung cấp xi măng rời trong điều kiện nhu cầu xi măng dân dụng giảm; tổ chức lại bộ máy tiêu thụ sản phẩm, củng cố và tăng cường đội ngũ thị trường, thương vụ tại các địa bàn xa để nắm bắt, xử lý thông tin nhanh, kịp thời. Mặt khác, do tiêu thụ xi măng thấp, công ty linh hoạt xuất bán thêm clanh-ke nhằm giảm tồn kho; đồng thời tìm kiếm đối tác xuất khẩu xi măng do tiêu thụ trong nước khó khăn để tăng sản lượng tiêu thụ và mở hướng cho năm 2013. Do vậy, thị phần của Vicem Hải Phòng năm vừa qua giữ ổn định trên các địa bàn chính, trong đó thị trường Hải Phòng chiếm khoảng 53%; Thái Bình khoảng 25%...tổng sản phẩm tiêu thụ vượt 2% so với năm trước.

Nhằm duy trì ổn định sản xuất công ty chủ động sửa chữa thiết bị; đưa dần nguồn clanh-ke tồn bãi vào sản xuất giải quyết khó khăn về tài chính. Tiếp tục thực hiện đề tài pha phụ gia xi măng để giảm giá thành, bảo đảm chất lượng, màu sắc truyền thống của sản phẩm; áp dụng đề tài thử nghiệm sử dụng chất trợ cháy đối với nung luyện clanh-ke và chất trợ nghiền nhằm cải thiện chất lượng xi măng. Sản lượng clanh-ke sản xuất năm 2012 tuy thấp hơn năm trước, nhưng vẫn đạt 1.033.000 tấn, xấp xỉ công suất thiết kế, tạo điều kiện tham gia xuất khẩu clanh-ke và xi măng.

Cùng hàng loạt các giải pháp tiết kiệm, tiết giảm chi phí; tài chính và kiểm soát ngân sách, nên trong tình trạng khó khăn chung của các doanh nghiệp xi măng, Vicem Hải Phòng vẫn duy trì sản xuất kinh doanh tương đối ổn định, hạn chế suy giảm, thu xếp đủ nguồn lực để trả nợ gốc và lãi vay đầu tư dự án. Việc làm và thu nhập của người lao động bảo đảm, nộp ngân sách 73 tỷ đồng, vượt 14% so với năm 2012…khẳng định những nỗ lực phát huy truyền thống vốn có của tập thể cán bộ, công nhân viên Vicem Hải Phòng.

Theo Baohaiphong.com.vn


CÔNG TY TNHH MTV XI MĂNG VICEM HẢI PHÒNG

Địa chỉ: Thị trấn Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng

Điện thoại: (+84) 0225 387 5359

Fax: (+84) 0225 387 5365

Website: www.ximanghaiphong.com

Email: sale@ximanghaiphong.com.vn